Tầm quan trọng của cột đèn cao áp trong chiếu sáng công cộng

Trên các tuyến đường, các đại lộ, khuôn viên các khu đô thị, công viên đều không thể thiếu các cột đèn cao áp. Bạn đã bao giờ có những thắc mắc về những chiếc cột đèn cao áp quen thuộc này chưa? TK Lighting sẽ cùng bạn tìm hiểu về đặc điểm cấu tạo, phân loại, và những ứng dụng của nó trong hoạt động chiếu sáng tại Việt Nam.

Tầm quan trọng của cột đèn cao áp

cotdencaoap1

Như các bạn đều biết, cột đèn cao áp được lắp đặt phổ biến ở các tuyến đường cao tốc, công viên, cảnh quan đô thị,… Với vai trò chiếu sáng công cộng này, nếu như không được lắp đặt thì sẽ rất ảnh hưởng đến giao thông, hạn chế ánh sáng, nguy cơ xảy ra tai nạn, các tệ nạn xã hội, gây ra cảm giác lo lắng cho mọi người vào buổi tối. Đặc biệt, cột đèn cao áp có vai trò cực kỳ quan trọng trên các tuyến đường cao tốc. Bởi đây là nơi lưu thông của các phương tiện có tốc độ cao, nếu không đảm báo ánh sáng cho các phương tiện khi lưu thông thì sẽ rất nguy hiểm. Ngoài việc chiếu sáng, nó còn làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian xung quanh. Làm cảnh quan khu đô thị sẽ đẹp hơn vào ban đêm

Cấu tạo của cột đèn cao áp

chieusangcongcong1

Cột thép cao áp thường làm từ nguyên liệu gang đúc chất lượng cao, bề mặt được gia công và sơn tỉ mỉ. Tổng thể bao gồm các bộ phận: Thân cột với chất liệu ống nhôm đúc, bề mặt được anot hóa giúp cứng hơn. Đồng thời, lớp sơn màu được phủ bên ngoài làm tăng tính thẩm mĩ và bảo vệ cột, hạn chế những tác động không tốt từ môi trường, nâng cao thời gian sử dụng. Phần tay chùm hoa văn của cột là vị trí để lắp đặt các loại đèn tương ứng. Bộ phận này gắn liền với thân cột và có nhiều kiểu dáng, thiết kế khác nhau phù hợp với nhu cầu thẩm mĩ của nhiều người. Bóng đèn là bộ phận quan trọng cuối cùng của thân trụ đèn cao áp. Mỗi loại bóng đèn sẽ có bộ tay chùm hoa văn tương ứng và phù hợp nhất.

Dự-án-Chiếu-sáng-đường-phố

Ngoài ra, bảng điện là yếu tố quan trọng bao gồm Attpmat và cầu đấu. Nó đảm bảo và duy trì sự ổn định của dòng điện lưu thông trong thân cột. Một ngôi nhà có chắc chắn thì phần móng phải chắc chắn. Phần khung móng để chôn cột đèn dưới đất là bộ phận cuối cùng trong cấu tạo cột đèn cao áp. Phần này có kích thước phụ thuộc vào kích thước của đế cột. Vai trò của khung móng rất quan trọng. Nó giúp cột đèn có thể đứng vững chắc ngoài trời, không bị tác động của gió bão.  Đặc biệt, Việt Nam là nước nhiệt đới gió mùa có nhiều cơn bão mạnh, nên phần này sẽ rất được chú trọng, đảm bảo không bị thiệt hại về người và tài sản khi có gió bão.

Các loại cột đèn cao áp

Hiện nay trên thị trường có 2 loại cột đèn: cột làm bằng thép hoặc nhôm được mạ kẽm và cột làm bằng bê tông cao. Cột bê tông có độ bền cao, nếu không chịu tác động của ngoại lực; chi phí rẻ. Tuy nhiên lại dễ bị gãy đổ khi có mưa gió bão lớn. Cột làm bằng thép hoặc nhôm được mạ kẽm chống gỉ bề mặt, dây điện được luồn dây bên trong. Độ bền cao, giá thành đắt hơn, sức gió cột có thể chịu được lên đến 45m/s. Chiều cao phổ biến là cột đèn cao áp 7m, 8m và 9m tùy theo nhu cầu sử dụng và không gian lắp đặt mà lựa chọn chiều cao hợp lý.

Lựa chọn cột đèn cao áp hợp lý

cot-den-cao-ap-bat-goc

Gần đây có nhiều vụ đổ cột đèn do sử dụng loại cột kém chất lượng, thi công không đảm bảo. Giải pháp được đưa ra là sử dụng loại cột mạ kẽm, có độ bền cao. Tuy nó có giá đắt hơn nhưng những giá trị sử dụng mà nó mang lại thì không hề nhỏ. Ngoài chất lượng tốt hơn, an toàn hơn cho người sử dụng, cột có thể kết hợp linh hoạt với nhiều loại đèn khác nhau như đèn led, đèn chùm,…

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về cột đèn cao áp TK Lighting. Chắc hẳn bạn đã bổ sung kiến thức cho mình hơn về cột đèn cao áp – người bạn đồng hành thân thuộc trên các nẻo đường. Để biết thêm những thông tin hữu ích giúp bạn  lựa chọn đúng đắn các loại cột đèn cao áp, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những tư vấn chuyên nghiệp nhất.

Chiếu sáng xanh TK Lighting

 

-->