So sánh hai cách nhúng mạ kẽm cho tấm grating mạ kẽm

Để mạ kẽm cho tấm grating người ta có hai cách hoặc mạ kẽm lạnh hoặc nhúng mạ kẽm nóng. Vậy hai cách này có điểm tương đồng và khác biệt gì? Cùng Đúc gang Hàn Việt tìm hiểu nhé.

Xem thêm: Nắp hố ga thoát nước – Giải pháp xử lí nước và rác thải hiện đại

Sự cần thiết của công nghệ mạ kẽm

Kim loại khi đuợc sử dụng trong môi trường không khí, nước hoặc đất rất dễ bị hoen gỉ và ăn mòn. Lớp gỉ này sẽ làm giảm khả năng chịu tải của vật liệu. Vấn đề ăn mòn hoen ghỉ còn ảnh hưởng đến cả bê tông cốt thép vật liệu tưởng chừng như vô cùng vững chắc.

tam grating ma kem 3

Ở nước ta, trước nay để chống lại ăn mòn người ta thường dùng một số biện pháp đơn giản ít tốn kém và đương nhiên hiệu quả cũng không cao. Cụ thể như là dùng các vật liệu chống gỉ, nhưng giá vật liệu này cao kéo theo giá thành sản phẩm cũng ở mức cao. Hơn thế các sản phẩm này chỉ dùng được ở những nơi khô ráo không dùng được dưới nước.

Dùng sơn chống gỉ cũng chỉ bảo vệ được vật liệu một vài năm. Sau khi lớp sơn bị bong tróc sản phẩm sẽ bị tấn công từ bên ngoài vào và từ bên trong ra rất nguy hiểm. Quá trình bảo dưỡng rất tốn thời gian và kinh phí.

Đối với các nước trên thế giới đã từ lâu họ sử dụng công nghệ mạ kẽm như một biện pháp thông minh và hữu ích nhất cho việc chồng gỉ sét và ăn mòn. Trong công nghệ mạ kẽm có hai biện pháp chủ yếu được áp dụng đó là mạ kẽm nóng và mạ kẽm lanh.

Tấm graitng mạ kẽm lạnh

Công nghệ mạ kẽm là sự phối hợp của hai nguyên lý bảo vệ. Thứ nhất là bảo vệ thụ động tức là hình thành lớp chắn như các loại sơn truyền thống. Thứ 2 là bảo vệ chủ động tức có lớp bảo vệ bằng mạ kẽm nhúng nóng.

tam grating ma kem nhung nong

Cách mạ kẽm lạnh này khá đơn giản tấm graing chỉ được phủ lên một lớp kẽm ở bề mặt ngoài của sản phẩm.  Để thực hiện được việc này người ta phải sử dụng công nghệ điện phân nhằm tạo kết tủa trên lớp kim loại nền một lớp kim loại mỏng. Lớp bảo vệ này tuy mỏng nhưng có khả năng chống sự ăn mòn, tăng độ bền và tăng kích thước sản phẩm.

Ưu điểm của mạ kẽm lạnh là quy trình mạ kẽm khá đơn giản. Hơn thế lớp mạ có độ bán dính cao. Tầm grating mạ kẽm kiểu này không bị nung nóng nên không sợ bị biến dạng.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhiều điểm hạn chế. Một khi lớp mạ kẽm dày sẽ làm giảm đi tác dụng của nó. Do đó lớp mạ kẽm yêu cầu chỉ đạt khoảng 15 – 25 micro met. Do đó, mà khả năng bảo vệ của nó thấp hơn so với mạ kẽm nhúng nóng. Chúng ta có thể khắc phục điểm này bằng cách phủ thêm một lớp sơn bên ngoài lớp kẽm .

Tấm grating mạ kẽm nhũng nóng

Đây là phương pháp mạ kẽm được sử dụng phổ biến ở nước ta hiện nay. Tấm grating trước khi đưa vào mạ kẽm nhúng nóng sẽ được xử lý bề mặt sạch và khô. Sau đó được nhúng vào một bể chứa kẽm nóng. Nhờ được nhúng hoàn toàn vào bề dung dịch nên lớp kém phủ đều khắp bề mặt chi tiết sản phẩn. Lớp mạ kẽm của phương pháp này dày trung bình khoảng 50 micromet. Sau khi nhúng tấm graitng sẽ đuợc kiểm tra một cách cẩn thận trước khi nhập kho đảm bảo chất lượng mạ kẽm tốt.

Đây được xem là phương pháp tối ưu nhất trong các biện pháp chồng gỉ hiện nay. Nhờ đó tấm grating mạ kẽm nhúng nóng được sử dụng rộng rãi trong mọi môi trường như không khí, biển, chất hóa học công nghiệp,…

Thực ra mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng và nó sẽ tạo ra được tấm grating mạ kẽm thích hợp  để sử dụng trong những mục đích riêng. Vì thế chúng vẫn được tồn tại song song với nhau.

-->