Kinh nghiệm để phân biệt nắp hố ga gang cầu và gang xám

Một số kinh nghiệm phân biệt các loại nắp hố gang cầu, gang xám cần thiết . Chúng có những đặc điểm và ưu điểm gì –> cùng tìm hiểu 

Nắp gang hố ga đang được lắp đặt nhiều trên khắp các tuyến đường thành phố. Gang là một loại chất liệu được sử dụng phổ biến không chỉ nó có độ bền, độ dẻo và chịu lực cao, mà đặc biệt giá thành của nó rất rẻ nên nó được lựa chọn làm nắp hố ga. Nắp hố ga được làm bằng hai loại gang chủ yếu đó chính là gang cầu và gang xám. Mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng, vậy làm sao để phân biệt được hai loại nắp gang hố ga này? Hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Xem sản phẩm Nắp hố ga mới nhất năm 2017 tại đây: http://gangduchanviet.com/danh-muc/nap-ho-ga

Đặc điểm về hai loại:  nắp hố gang cầu, gang xám:

Về điểm chung đó là hai loại gang này nhìn bề ngoài nó có màu sắc gần giống nhau đó là màu xám tối, bởi thành phần chung của nó là than chì nên đôi khi có nhiều người bị nhầm lẫn. Tuy  nhiên, hai loại này cũng có những đặc tính riêng của nó.

 

11

Hình ảnh : Nắp hố gang cầu Tk Việt Nam 

Về Gang cầu có độ nóng chảy thấp, dễ dàng gia công, có khả năng chịu kéo, nén, uốn tốt… nó được đánh giá là một loại gang có độ bền cao nhất trong các loại gang.

Về gang xám: thì không có khả năng chịu được uốn, nén, lực va đập, nhưng ưu điểm của nó là nhiệt độ nóng chảy thấp và dễ gia công  và giá thành rẻ.

Nên chọn nắp gang hố ga loại nào:

Tuy là hai loại gang phổ biến để làm nắp hố ga. Nhưng nắp hố ga bằng gang cầu vẫn chiếm ưu thế hơn, được nhiều người lựa chọn sử dụng. Nắp hố ga bằng gang cầu có thể chịu lực va đập và trọng tải lớn, ít khi xảy ra tình trạng gãy vỡ. Thậm trí nhiều chiếc nắp hố  bằng gang cầu hiện nay còn được thiết kế thêm hoa văn chống mài mòn, và thiết kế thêm lề chống trộm.

12

Nắp hố ga khung âm nắp tròn

Phân biệt nắp hố gang bằng gang cầu và gang xám bằng các phương pháp sau:

Phân tích quang phổ là phương pháp chính xác nhất để phân biệt được hai loại gang này. Bên cạnh đó có thể dùng cách cho gang tiếp xúc với tia lửa mài sẽ tạo ra các tia lửa. sau đó ta tiến hành quan sát trên tia lửa đen sẽ phát hiện ra loại gang nào.

Theo Công ty Đúc gang Hàn Việt