Đèn chiếu sáng công cộng đang tiêu tốn nhiều điện năng

Sử dụng đèn chiếu sáng công cộng là nhu cầu cần thiết của người dân hiện nay. Tuy nhiên, những thiết bị chiếu sáng công cộng hiện nay lại tiêu tốn không ít điện năng, cũng như tiền bạc của nhà nước. Nguyên nhân gì khiến thiết bị chiếu sáng công cộng tiêu tốn nhiều điện năng đến vậy? cách để tiết kiệm điện năng cho thiết bị đèn chiếu sáng công cộng.

Nguyên nhân khiến thiết bị chiếu sáng công cộng tốn kém nhiều điện năng

đèn chiếu sáng công cộng

Thứ nhất: Đèn thủy ngân cao áp hoặc sodium cao áp đang là hai thiết bị chiếu sáng đường phố đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nhất là trên các tuyến đường lộ, đường cao tốc của thành phố lớn. Nhưng hạn chế lớn nhất của hai loại bóng đèn này đó là tiêu thụ rất nhiều điện năng trong khi đó hiệu xuất chiếu sáng lại chưa cao, tuổi thọ thấp hơn những loại bóng đèn cao áp khác. Đây là một trong những nguyên nhân chính đang gây tiêu hao nhiều điện năng hiện nay.

Thứ hai: Quá trình lắp đặt không  hiệu quả. Có những tuyến đường tại Việt Nam hiện nay chỉ có một đoạn đường ngắn mà tập trung quá nhiều đèn chiếu sáng dẫn đến dư thừa ánh sáng mà lại tốn thêm nhiều điện năng. Do vậy mà cần phải đo kích cỡ theo đúng tiêu chuẩn để lắp đặt đèn cho phù hợp.

Thứ ba: quá trình vận hành đèn chiếu sáng TKD01 công cộng chưa thật sự hiệu quả. Không ít đoạn đường đến giờ đã khuya, đường vắng, các phương tiện xe cộ không đi lại nữa nhưng đèn vẫn được bật sáng.Thậm trí có những đoạn đường trời chưa tối bóng đèn đã bật. Quy trình vận hành không hợp lý này là nguyên nhân gây nên vấn đề hao tổn điện năng.

Cách giúp tiết kiệm điện năng tốt nhất cho đèn chiếu sáng công cộng

Theo ước tính mỗi năm đèn chiếu sáng công cộng tiêu tốn khoảng 130 tỷ đồng/năm của nhà nước. Đây là con số vô cùng lớn. Yêu cầu đặt ra là cần có giải pháp hiệu quả để ngăn trặn tình trạng này

Đầu tiên đó là sử dụng các thiết bị đèn cao áp chiếu sáng mới có khả năng tiết kiệm điện năng một cách tốt nhất, tiết kiệm điện nhưng cũng phải đảm bảo đủ công xuất chiếu sáng trên các tuyến đường, công viên, nơi công cộng. Bên cạnh đó thiết bị chiếu sáng cũng phải có tuổi thọ cao để hạn chế đến mức tối đa chi phí bảo dưỡng, thay thế.

den2

Thứ hai là cần mạnh dạn đầu tư thiết bị chiếu sáng hiện đại, có chế độ tự động bật khi trời tối và tắt khi trời sáng thì càng tốt. Lắp đặt đèn chiếu sáng công cộng một cách hợp lý nhất, tránh lãng phí.

 

Hệ thống đèn chiếu sáng công cộng vô cùng cần thiết vừa làm tăng giá trị cảnh quan, vấn đề an ninh.. nhưng vấn đề cần thiết là phải biết cách sử dụng một cách hợp lý nhất nhằm giảm điện năng tiêu thụ, tiết kiệm ngân sách cho nhà nước.

Xem thêm: Cột đèn cao áp chiếu sáng

Cột đèn sân vườn trang trí