Đánh bắt cá ngừ đại dương bằng đèn cao áp lợi bất cập hại

Hiện nay nghề câu cá ngừ đại dương đang trở thành một nghề khá hot hiện nay. Bởi lẽ lợi ích mà nghề này đem lại thu nhập cao cho ngư dân, tuy nhiên trong vài năm trở lại đây nhiều ngư dân đang áp dụng phương pháp đánh bắt cá ngừ đại dương bằng ánh sáng của đèn cao áp. Chính điều đó đã khiến cho tình trạng đánh bắt cá đang đứng trước nhiều nguy cơ lớn.

bat-ca-ngu-bang-den-cao-ap

Thời điểm dùng đèn cao áp để đánh bắt cá ngừ đại dương xuất phát từ Bình Định. Ngay sau khi xuất hiện thì nó đã đem tới sản lượng cũng như năng suất cao hơn hẳn. Tuy rằng về giá cả bán ra chỉ được khoảng 40 tới 50% so với giá cá ngừ đánh bắt theo phương pháp truyền thống nhưng nó lại đem về lợi nhuận cao hơn rất nhiều. Chính vì lẽ đó mà nhiều tàu cá truyền thống đã dần chuyển sang đánh bắt bằng phương pháp này.

Từ đây nghề đánh bắt cá bằng đèn cao áp đã dần phát triển sang nhiều tỉnh thành khác. Bởi áp dụng bằng phương pháp này chi phí để mua nhiên liệu và ngư cụ giảm đi đáng kể bởi không cần phải thả câu và thu câu, trong khi đó xét về kĩ thuật câu thì đơn giản hơn rất nhiều và thời gian đi câu cũng giảm hẳn so với câu truyền thống.

bat-ca-ngu-bang-den-cao-ap1

Nhưng cũng có một thực tế không thể phủ nhận là về chất lượng cá câu bằng phương pháp kém hơn rất nhiều so với câu bằng tay. Bởi lẽ thời gian ngâm câu ngắn hơn dẫn tới việc khi cá đánh bắt thường dẫy dụa manh, bị sốc và làm cho cơ thịt cá bị phá hủy. Thêm nữa vì câu sử dụng chiếu sáng không được kiểm soát dẫn tới việc khai thác một cách quá mức, khiến cho lượng cá ngừ đại dương có nguy cơ sụt giảm nghiêm trọng, sản phẩm bán với giá thấp và có chất lượng thấp hơn và gây ra những tổn thất sau quá trình thu hoạch rất lớn.

Do đó sau một thời gian việc thu mua cá ngừ đại dương dùng phương pháp đèn chiếu sáng để đánh bắt thường gặp rất nhiều khó khăn, rất nhiều ngư dân phải đợi thời gian mới có thể tiêu thụ được lượng cá câu về. Chính điều đó đã khiến việc tổ chức chuyến biển tiếp theo cũng vì thế mà bị ảnh hưởng.

Để có thể nhanh chóng lập được trật tự nghề câu cá và để nghề câu cá ngừ phát triển bền vững hơn, các cơ quan quản lý nhà nước đã vào cuộc để quy định rõ về công nghệ khai thác cá, quy định về hầm bảo quản, công nghệ bảo quản cá cũng như quy định về kĩ thuật thuyền viên…. Dựa trên cơ sở đó mà những cơ quan quản lý chuyên ngành ở các địa phương đã áp dụng và nâng cao hiệu quả quản lý đối với nghề câu cá đại dương.

>>> Đèn chiếu sáng tại Dự án thuê nhà trung hòa nhân chính